5 Thông tin cần biết về u tuyến giáp TIRADS 3

5 THÔNG TIN VỀ U TUYẾN GIÁP TIRADS 3

U tuyến giáp TIRADS 3 là một trong các chẩn đoán u tuyến giáp hay gặp trên siêu âm. Đặc biệt thường khó phát hiện thông qua các triệu chứng lâm sàng. Vậy loại u này có nguy hiểm như thế nào? Cùng MỔ TUYẾN GIÁP tìm hiểu “5 Thông tin cần biết về u tuyến giáp TIRADS 3” nhé!

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ U TUYẾN GIÁP TIRADS 3

Tuyến giáp là cơ quan quan trọng, thuộc vào hệ nội tiết, nằm ở trước vùng cổ. Tuyến giáp có nhiệm vụ chính là sản xuất hormone tuyến giáp, tham gia thúc đẩy hoạt động và chuyển hóa tế bào.

Tuyến giáp bao gồm hai thuỳ đối xứng nhau, nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Nếu một trong hai thuỳ này xuất hiện các nhân giáp (hay khối u) và được phát hiện trên siêu âm thì có thể bạn đã được chẩn đoán U tuyến giáp TIRADS 3.

Tuy nhiên, việc xác định u tuyến giáp là lành tính hay ác tính cần phải thực hiện siêu âm đánh giá, xét nghiệm chọc hút tế bào chẩn đoán.

Một số điều cần biết về u tuyến giáp tirads 3
Một số điều cần biết về u tuyến giáp TIRADS 3

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM MẮC U TUYẾN GIÁP TIRADS 3

Thực hiện xét nghiệm siêu âm để phân loại nguy cơ lành tính, ác tính của nhân tuyến giáp, để đưa ra kết luận về mức độ nguy hiểm tuyến giáp TIRADS 3. Có 6 mức độ xếp loại kết quả xét nghiệm TIRADS như sau.

  • U tuyến giáp TIRADS 1. Mô giáp lành tính. Mức độ này không gây nguy hiểm.
  • U tuyến giáp TIRADS 2.  Nhân giáp tổn thương lành tính. Mức độ này vẫn không gây nguy hiểm cho cơ thể (0% ác tính).
  • U tuyến giáp TIRADS 3. Tổn thương nhân giáp chủ yếu là lành tính. Tuy nhiên vẫn có <5% khả năng nguy cơ ác tính
  • U tuyến giáp TIRADS 4. Có dấu hiệu nghi ngờ nhân giáp ác tính. Tỷ lệ ác tính từ 5 – 95%.
  • U tuyến giáp TIRADS 5: Nhân giáp có nhiều biểu hiện nghi ngờ ác tính. Tỷ lệ ác tính là 95%.
  • U tuyến giáp TIRADS 6: Biết chắc tổn thương ác tính trước đó.

Đa phần, bệnh nhân mắc chứng tuyến giáp TIRADS 3 là lành tính, chỉ tỷ lệ nhỏ là ác tính, ung thư. Các khối U to trên lâm sàng gây ra các triệu chứng ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày. Thường gặp nhất là bướu cổ lớn, tình trạng khó thở, nuốt khó, khàn giọng. Từ đó bạn có thể tự trả lời câu hỏi về mức độ nguy hiểm của u tuyến giáp TIRADS 3

TIÊN LƯỢNG U TUYẾN GIÁP TIRADS 3

U tuyến giáp TIRADS 3 thường có tiên lượng khá tốt. Hầu hết bệnh nhân có thể theo dõi định kì hoặc điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật.

Các trường hợp bị u ác tính có tỉ lệ rất nhỏ. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng và căng thẳng khi bị mắc u tuyến giáp TIRADS 3 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ U TUYẾN GIÁP TIRADS 3

Bệnh nhân được chuẩn đoán u tuyến giáp TIRADS 3 lành tính trong giai đoạn đầu thường được hướng dẫn theo dõi và tái khám định kì.

Tuy nhiên, trường hợp u kích thước lớn, gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc có dấu hiệu ác tính bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối U giáp, có thể kết hợp sinh thiết trong mổ nhằm đánh giá bản chất khối U lành tính hay ác tính.

MỔ TUYẾN GIÁP – KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

#motuyengiap

#trựcthuộcĐạihọcYHàNội

🏘Tầng 4 – Toà nhà A2 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Hotline: 0878.77.55.88 – 091. 609. 86. 86

Chúc các bạn có sức khỏe viên mãn cùng  MỔ TUYẾN GIÁP !

Nguồn: http://motuyengiap.com/

Để lại bình luận