Điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả

PGS. TS. BS. Nguyễn Xuân HậuThs. BS. Nguyễn Xuân Hiền

Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

U tuyến giáp lành tính thường phổ biến ở nữ giới, khiến người mắc cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Để hiểu rõ hơn về quá trình điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả, cùng MỔ TUYẾN GIÁP theo dõi bài viết dưới đây!

U đặc tuyến giáp

1. Theo dõi

Nếu chọc hút tế bào kim nhỏ hoặc siêu âm tuyến giáp lành tính, bác sĩ có thể đề nghị chỉ cần theo dõi khối u là đủ. Tuy nhiên, thời gian theo dõi sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Bệnh nhân thường tiến hành các xét nghiệm hormon tuyến giáp, siêu âm và khám sức khỏe định kì hàng năm. Nếu khối u tuyến giáp tăng kích thước hoặc bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút tế bào kim nhỏ hoặc các can thiệp khác. Trường hợp khối u tuyến giáp không thay đổi trong nhiều năm, bệnh nhân có thể không cần bất kỳ điều trị nào.

2. Liệu pháp hormone tuyến giáp

Liệu phát sử dụng hormone tuyến giáp để ức chế sự phát triển của khối u tuyến giáp lành tính hiện không được áp dụng do khả năng làm giảm kích thước kém và khối u vẫn có thể phát triển sau khi ngừng sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ mà thuốc gây ra khi quá liều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân như tim đập nhanh, loãng xương, … đặc biệt ở người cao tuổi

Uống thuốc hormon tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến cơ thể và chức năng sinh sản không? | Vinmec

3. Phẫu thuật điều trị u tuyến giáp lành tính

Tham khảo bài viết: Phẫu thuật mổ mở hay phẫu thuật nội soi u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính gây ra các triệu chứng được điều trị bằng phẫu thuật. Một số dấu hiệu để bác sĩ tiến hành phẫu thuật khối u lành tính bao gồm:

  • U tuyến giáp lớn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ
  • U tuyến giáp gây ra các triệu chứng chèn ép khí quản hoặc thực quản.
  • U tuyến giáp đang sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.
  • Kết quả chọc hút tế bào kim nhỏ không xác định hoặc nghi ngờ ung thư.
  • Đa nhân tuyến giáp có các triệu chứng bất thường

Trong một số trường hợp, các khối u tuyến giáp lành tính có triệu chứng, có thể được điều trị bằng đốt sóng cao tần (còn gọi là RFA). Thường được áp dụng khi bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật như già yếu, bệnh nhân không thể ngửa cổ để gây mê, hiệu quả giảm kích thước khối u cần thời gian dài và không giảm khối u hoàn toàn, không áp dụng đối với nhân ung thư tuyến giáp.

Patients Undergoing Thyroid Surgery May Require Few Opioids - Clinical Pain Advisor

U nang tuyến giáp

U nang tuyến giáp là những u chứa dịch, có thể nhỏ (dưới 1 cm) hoặc khá lớn và đôi khi xuất hiện đột ngột. Các u nang tuyến giáp và không có thành phần đặc nào bên trong hầu như là lành tính. U nang tuyến giáp phức hợp chứa cả thành phần đặc và chất lỏng. U nang phức hợp, giống như bất kỳ u tuyến giáp nào khác, cần được các chuyên gia siêu âm và xét nghiệm tế bào học đánh giá và chọc hút tế bào kim nhỏ khi cần.

Các u dạng nang có thể ổn định, nhỏ lại hoặc phát triển to lên. Một số u nang có thể phát triển nhanh chóng do chảy máu hoặc xuất huyết bên trong u nang, tạo ra một khối u lớn ở cổ, đau, khó nuốt nhưng hiếm khi thay đổi giọng nói.

Các u nang chứa chất lỏng đơn thuần có nguy cơ ung thư tuyến giáp thấp hơn nhiều so với các u nang có thành phần đặc. Với những u nang chứa trên 50% thành phần đặc, có nguy cơ ác tính tương tự như các khối u đặc. Tuy nhiên, phần lớn các u nang với các thành phần đặc nhỏ hơn có nguy cơ ung thư tuyến giáp thấp hơn nhiều, thường là dưới 5%.

U nang tuyến giáp đơn thuần có thể được điều trị bằng nhiều cách. Thông thường, u nang tuyến giáp đơn thuần có kích thước nhỏ chỉ được quan sát và theo dõi siêu âm. Các phương pháp điều trị khác đối với u nang tuyến giáp bao gồm tiêm cồn hoặc phẫu thuật. Việc chọc hút u nang tuyến giáp đơn thuần phần lớn không hiệu quả vì dịch trong nang sẽ trở lại rất nhanh. Phẫu thuật tuyến giáp giúp loại bỏ các u nang tuyến giáp nhanh chóng, nhưng không được áp dụng phổ biến trừ khi có nhiều u nang tuyến giáp lớn hoặc gây ra triệu chứng đối với bệnh nhân.

Nếu bạn còn thắc mắc liên qua đến câu trả lời “Điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả” hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn.

MỔ TUYẾN GIÁP – KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

#motuyengiap

#trựcthuộcĐạihọcYHàNội

🏘Tầng 4 – Toà nhà A2 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Hotline: 0878.77.55.88 – 091. 609. 86. 86

Chúc các bạn có sức khỏe viên mãn cùng MỔ TUYẾN GIÁP !

Nguồn: http://motuyengiap.com/

One thought on “Điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả

  1. Pingback: Khó Thở Do U Tuyến Giáp: Biến Chứng Nguy Hiểm - Hiếm Gặp - Mổ Tuyến Giáp

Để lại bình luận