Hướng dẫn chăm sóc

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SẸO SAU MỔ TUYẾN GIÁP

Phẫu thuật tuyến giáp là phẫu thuật phổ biến ở vùng đầu cổ. Do giải phẫu tuyến giáp nằm ở vùng trước cổ, do đó, sau mổ bệnh nhân sẽ có một vết sẹo vùng cổ dễ quan sát, đặc biệt đối với người bệnh có cơ địa sẹo lồi. Để giảm thiểu sự mất thẩm mỹ của vết sẹo này, cần chăm sóc vết mổ đúng cách theo các bước sau đây.

NGAY SAU MỔ

Sau cuộc mổ, vùng cổ của bạn có thể có dẫn lưu hoặc không. Vết mổ sẽ được băng kín bằng gạc và điều dưỡng sẽ giúp bạn chăm sóc vết mổ cũng như dẫn lưu (nếu có). Việc quan trọng bạn cần làm vào thời điểm này là giữ cổ ở tư thế thoải mái bằng cách nâng cao đầu giường, giữ đầu ở tư thế nhìn thẳng về phía trước (không ngửa cổ hoặc cúi quá mức). Điều này giúp giảm thiểu sự co giãn của vết mổ, đồng thời khiến vết thương nhanh liền, đỡ đau hơn.

NGÀY ĐẦU SAU MỔ

Bạn có thể tắm ngay từ ngày đầu tiên sau mổ, tuy nhiên hạn chế tối đa nước và các chất tẩy rửa tiếp xúc vào vùng mổ. Khi nước tiếp xúc vào vùng này, tuyệt đối không sử dụng khăn khô để chà xát lên vết mổ. Bạn nên

 • Gội đầu ở tư thế nằm ngửa
 • Sử dụng gạc vô khuẩn đắp lên vết thương trong khi tắm
 • Hoặc sử dụng các miếng băng vết mổ không thấm nước ví dụ miếng dán Hy-Tape

TUẦN ĐẦU SAU MỔ

Vào các ngày tiếp theo, bạn nên:

 • Giữ cổ ở tư thế trung gian (Nên tập cổ khi bác sĩ đã thăm khám)
 • Hạn chế nước tiếp xúc vào vết mổ
 • Vệ sinh vết mổ hằng ngày bằng dung dịch Povidon – iotdine 10%
 • Không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào vùng cổ do lớp da mới hình thành rất dễ tổn thương bởi tia UV. Để hạn chế ánh sáng, bạn có thể sử dụng khăn quàng cổ hoặc miếng gạc che kín vết thương.
 • Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ (rất hiếm khi xảy ra) như: Đỏ, nóng, sưng quanh vết mổ; sốt; dẫn lưu hoặc mép vết mổ có dịch mủ, đục hoặc có mùi hôi khi thay băng; vết thương lâu liền, bung chỉ.

Nếu không có các triệu chứng bất thường, chỉ khâu có thể được cắt sau 5-7 ngày sau mổ. Kể từ thời điểm này, bạn có thể sử dụng thêm các thuốc chống sẹo như kem Strataderm, Hiruscar, kem Kelo cote hoặc kem Epitheliale AH.

NĂM ĐẦU SAU MỔ

Theo các chuyên gia đến từ đại học Johns Hopkins Hoa Kỳ, bạn nên hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của sẹo với ánh nắng mặt trời trong vòng 1 năm đầu sau mổ. Tốt hơn nên hạn chế tắm nắng, hoặc sử dụng kem chống nắng ít nhất là SPF 30 trong cả năm sau khi phẫu thuật.

LÀM GÌ NẾU SẸO VẪN CÒN RÕ SAU MỔ

Nếu vết mổ vẫn nổi đỏ sau mổ bạn có thể sử dụng miếng Silicone Gel Scar để che vết sẹo. Hạn chế sử dụng các kem có chứa Steroid do cản trở quá trình lành da và có thể khiến vết sẹo tồi tệ hơn.

Trong trường hợp các phương pháp trên không cải thiện được sẹo mổ, bạn có thể:

 • Tiêm steroid đối với sẹo lồi
 • Tiêm chất làm đầy da đối với sẹo lõm
 • Sử dụng tia laser hoặc tẩy da bằng hóa chất đối với sẹo phẳng sẫm màu

Giải pháp mổ không sẹo

Đối với u tuyến giáp lành tính hoặc ung thư giáp ở giai đoạn sớm, lựa chọn phẫu thuật nội soi tuyến giáp là phương pháp vừa giúp điều trị bệnh vừa ngăn ngừa hình thành sẹo xấu sau mổ, đặc biệt đối với người bệnh có cơ địa sẹo lồi

MỔ TUYẾN GIÁP – KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

#motuyengiap

#trựcthuộcĐạihọcYHàNội

🏘Tầng 4 – Toà nhà A2 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Hotline: 0878.77.55.88 – 091. 609. 86. 86

Chúc các bạn có sức khỏe viên mãn cùng  MỔ TUYẾN GIÁP !

Nguồn: http://motuyengiap.com/

Để lại bình luận