Ung thư tuyến giáp bị loại khỏi danh sách bệnh ung thư?

TS. BS. Nguyễn Xuân HậuThs. BS. Nguyễn Xuân Hiền

Gần đây các bác sĩ đã nhận được rất nhiều câu hỏi như Ung thư tuyến giáp có cần điều trị hay không? Hay ung thư tuyến giáp đã được coi là bệnh lành tính hay chưa?

Câu trả lời chắc chắn rằng: Ung thư tuyến giáp vẫn được xếp loại là bệnh lý ung thư và cần thiết phải được theo dõi sát và điều trị. Vậy tại sao lại có quan điểm trên? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp.

Tháng 4 năm 2016, một bài báo được đăng tải trên tạp chí The New York Times với tựa đề “It’s not cancer: Doctors reclassify a thyroid cancer” – Tạm dịch: “Đó không phải là ung thư: Các bác sĩ đã phân loại lại ung thư tuyến giáp”.

Những thông tin bài báo đưa ra là chính xác nhưng người đọc (Nếu không phải bác sĩ chuyên khoa) có thể mắc phải những hiểu lầm về nhan đề của bài báo này.

Trong bài viết có đoạn: “The reclassified tumor is a small lump in the thyroid that is completely surrounded by a capsule of fibrous tissue. Its nucleus looks like a cancer but the cells have not broken out of their capsule, and surgery to remove the entire thyroid followed by treatment with radioactive iodine is unnecessary and harmful, the panel said. They have now renamed the tumor. Instead of calling it “encapsulated follicular variant of papillary thyroid carcinoma,” they now call it “noninvasive follicular thyroid neoplasm with papillary-like nuclear features,” or NIFTP. The word “carcinoma” is gone”

Tạm dịch: “Những khối u được phân loại lại là khối u nhỏ trong tuyến giáp được bao quanh bởi vỏ xơ. Đặc điểm nhân của các tế bào u trông giống như ung thư nhưng các tế bào u này không phá vỡ vỏ của khối u, và việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp kèm điều trị iod phóng xạ là không cần thiết và có thể gây nguy hại. Những khối u này hiện đã được đổi tên. Thay vì gọi chúng là “Ung thư tuyến giáp thể nhú biến thể có vỏ”, hiện tại, chúng được gọi là “U tuyến giáp thể nang đặc điểm nhân ung thư thể nhú” hay viết tắt là NIFTP. Khái niệm “ung thư” đã biến mất.

Như vậy, trước đây các khối u NIFTP được xếp vào nhóm ung thư tuyến giáp thể nhú thì nay chỉ được xếp vào nhóm các khối u tân sản nguy cơ thấp. Do đó, điều trị của các khối u này cũng thay đổi, thay vì cắt tuyến giáp toàn bộ và điều trị iod phóng xạ thì có thể theo dõi hoặc phẫu thuật cắt thùy.

Vậy để trả lời cho câu hỏi Ung thư tuyến giáp có cần điều trị hay không? Ung thư tuyến giáp đã được coi là bệnh lành tính hay chưa? Thì câu trả lời chính xác là ung thư tuyến giáp vẫn là bệnh ung thư cần thiết phải điều trị. Phát hiện sớm và điều trị sớm vẫn đem lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

Dưới đây là một số trường hợp bệnh nhân chủ quan, không điều trị khiến khối u xâm lấn ra xung quanh.

Trường hợp 1: Bệnh nhân đã phát hiện khối u tuyến giáp nhưng không điều trị. Khối u tiến triển qua nhiều năm, xâm lấn da, xâm lấn mạch máu và khí quản.

                     3

Trường hợp 2: Ung thư tuyến giáp di căn hạch. Hạch dưới da phá vỏ, xâm lấn da vùng cổ trước

1

Trong khi nếu chẩn đoán sớm và điều trị sớm, bệnh nhân hoàn toàn có thể đảm bảo tính thẩm mỹ và đạt được hiệu quả chữa bệnh cao. Clip cảm nhận của bệnh nhân hậu phẫu ngày thứ 2 sau mổ ung thư tuyến giáp phẫu thuật nội soi qua đường miệng.

Để lại bình luận