Tại sao cần duy trì TSH thấp ở bệnh nhân K giáp thể nhú đã cắt toàn bộ tuyến giáp?

PGS. TS. BS. Nguyễn Xuân HậuThs. BSNT. Nguyễn Xuân Hiền

Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Một số trường hợp k giáp nguy cơ tái phát cao sau khi được cắt toàn bộ tuyến giáp được duy trì TSH ở ngưỡng thấp dưới 0,1mU/L. Liệu đây có phải là tình trạng cường giáp do sử dụng hormone hay không? Bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Như chúng ta đã biết, hormone tuyến giáp là hormone cần thiết cho sự sống. Bình thường tuyến giáp sản xuất một lượng hormone thích hợp. Lượng hormone tuyến giáp do cơ thể sản xuất được kiểm soát chặt chẽ bởi một phần của não gọi là tuyến yên. Khi cơ thể có quá ít hormone tuyến giáp, tuyến yên sẽ nhận cảm thấp và sản xuất TSH (hormone kích thích tuyến giáp). Khi nồng độ hormone tuyến giáp tăng, tuyến yên sẽ làm ngược lại và giảm sản xuất TSH. Đây được gọi là điều hòa nội tiết.

unnamed

Hầu hết các tế bào ung thư tuyến giáp thể nhú và tất cả các tế bào tuyến giáp bình thường đều có thụ thể trên bề mặt tế bào kích thích sự phát triển của chúng. Vị trí này được gọi là “thụ thể” và khi được kích thích bởi TSH, tế bào sẽ tăng hoạt động và tăng sản xuất hormone tuyến giáp. Trong các tế bào ung thư tuyến giáp thể nhú, chính thụ thể TSH sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư này. Rõ ràng, việc TSH kích thích các tế bào ung thư tuyến giáp phát triển là điều không mong muốn. Do đó, mục tiêu điều trị ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú là giữ cho mức TSH ở mức thấp để hạn chế các tế bào ung thư phát triển. Vậy phải tiến hành như thế nào?

istock 1126688221

Khi uống thuốc hormone tuyến giáp, cơ thể không phân biệt được thuốc và hormone tuyến giáp nội sinh. Càng có nhiều hormone tuyến giáp lưu thông trong cơ thể càng làm giảm sản xuất TSH. Do đó, bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú thường được kê liều hormone tuyến giáp cao hơn để giảm nồng độ TSH nhằm ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Sử dụng hormone tuyến giáp cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú được gọi là liệu pháp ức chế tuyến giáp với mục tiêu là làm giảm sản xuất TSH của tuyến yên từ đó sẽ có nồng độ TSH ở dưới mức “bình thường”

Đây chính là lý do vì sao, những bệnh nhân k giáp, đặc biệt nguy cơ tái phát cao, sẽ được duy trì TSH ở ngưỡng thấp trong khoảng thời gian nhất định để giảm nguy cơ tái phát.

MỔ TUYẾN GIÁP – TRUNG TÂM UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

#motuyengiap

#trựcthuộcĐạihọcYHàNội

🏘Tầng 4 – Toà nhà A2 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Hotline: 0886122886 0916098686

Chúc các bạn có sức khỏe viên mãn cùng  MỔ TUYẾN GIÁP !

Nguồn: http://motuyengiap.com/

Để lại bình luận